ĐT futsal Việt Nam tiếp tục có hành trình ấn tượng tại futsal World Cup, trong lần thứ 2 tham dự đấu trường đẳng cấp thế giới. Nhưng vẫn còn đó một thử thách chờ futsal Việt Nam. Đó là một ngày vượt qua được Thái Lan.
Lịch truyền hình trực tiếp FIFA Futsal World Cup 2021

Có thể với nhiều người không rành về futsal, tiêu đề của bài viết sẽ tạo ra mâu thuẫn. Bởi với những gì đã thể hiện ở VCK futsal World Cup 2021, ĐT futsal Việt Nam đáng ra phải hướng đến tầm cỡ thế giới, thay vì quẩn quanh ở khu vực với nỗi ám ảnh mang tên Thái Lan. Nhưng quan điểm ấy có thể đang đúng ở thời điểm hiện tại với ĐTQG Việt Nam nói riêng và bóng đá nam 11 người của chúng ta nói chung. Trong bối cảnh Thái Lan đang loay hoay tìm lại con đường thành công như vài năm trước thì đội tuyển Việt Nam đang thể hiện sự kiên cường và dấu ấn ở lần đầu tiên tham dự Vòng loại thứ 3 World Cup trong lịch sử.

Tuy nhiên, câu chuyện của futsal lại khác. Futsal Thái Lan thật sự là một thế lực đáng gờm ở tầm cỡ châu Á và thế giới. Tính đến ngày 23/9, theo bảng xếp hạng futsalranking, Thái Lan đang đứng ở vị trí thứ 18 thế giới, tức là hơn Việt Nam tới 21 bậc. Họ cũng đứng hạng 3 châu Á, sau 2 cường quốc về futsal khác là Iran (hạng 5 thế giới) và Nhật Bản (hạng 15 thế giới). Bên cạnh đó, trong những lần đối đầu trực tiếp chính thức tại giải Đông Nam Á và SEA Games, theo thống kê của Matchstats, futsal Thái Lan thắng cả 6 lần khi gặp Việt Nam. Riêng ở giải Đông Nam Á, Thái Lan có tổng cộng 15 lần vô địch, trong tổng số 16 kỳ tổ chức giải đấu. Tại SEA Games, họ giành trọn vẹn 4 huy chương vàng ở 4 kỳ futsal xuất hiện tại đại hội. Trong đó, futsal Việt Nam từng thất thủ 2 lần trong các trận chung kết. Nói futsal Việt Nam vừa ra ngõ đã gặp núi cao kể cũng đúng trong trường hợp này.

Futsal Việt Nam chưa vô địch Đông Nam Á vì cái bóng khổng lồ của Thái Lan

Những gì mà ĐT futsal Thái Lan đã và đang làm được thực sự là điều mà ĐT futsal Việt Nam thực sự muốn học hỏi và mơ ước. Còn nhớ sau trận đấu quả cảm và chỉ chịu thua sát nút 2-3 trước ĐT futsal Nga (đội hạng 4 thế giới) của đội tuyển futsal Việt Nam, HLV Nguyễn Bảo Quân của futsal Thái Sơn Nam có đề cập đến một niềm hy vọng. Ông nói rằng: “Điều tôi mong mỏi là sau hai lần dự VCK futsal World Cup và đều vào đến vòng 16 đội, bộ môn futsal sẽ được nhiều người biết đến và phát triển hơn nữa. Điều đó là nền tảng để futsal Việt Nam tiếp tục tiến bước trong tương lai”.

Quả thực, những gì mà futsal Việt Nam khởi đầu và từng bước đi lên trong vòng gần 15 năm qua là một lộ trình chuyên nghiệp, có đầu tư tâm huyết và chịu học hỏi từ những nền futsal phát triển trong khu vực, châu lục và thế giới. Nhưng ở một góc độ khác, futsal vẫn chưa phải bộ môn có sự phát triển từ sâu lẫn rộng ở Việt Nam. Ở phía Bắc và miền Trung, futsal (bóng đá 5 người) vẫn chưa có được phong trào lớn mạnh như bóng đá 7 người. Giải VĐQG futsal của Việt Nam mới quy tụ ở con số 10 đội. Trong khi đó ở Thái Lan, giải VĐQG futsal của họ có 14 đội. Ngoài ra chưa kể hệ thống futsal của quốc gia này còn chuyên nghiệp tới nỗi có cả lên/ xuống hạng Nhất.

Về bóng đá phong trào, tính đến năm 2016, tức là 5 năm trước, futsal Thái Lan đã có tới 10.000 đội trên khắp cả nước. Số sân bóng có thể chơi futsal ở Thái Lan ở mức trên dưới 1.000 sân bóng ở khắp cả nước. Sự quan tâm của người hâm mộ gia tăng nhanh chóng theo tỷ lệ thuận. Lượng khán giả trung bình đến nhà thi đấu theo dõi khoảng 1.000 người. Các trận cầu đinh có khoảng 4.000 người theo dõi. Đó là con số mà futsal Việt Nam hy vọng sẽ hiện diện trong tương lai gần.

ĐT futsal Việt Nam có thể học hỏi mô hình futsal Thái Lan để tiến bộ hơn nữa trong tương lai

Thực tế ở Việt Nam trong những năm vừa qua, mô hình tổ chức giải futsal học đường, cụ thể là ở các trường đại học đã hình thành và phát triển mạnh mẽ và chuyên nghiệp. Điển hình nhất chính là giải VUG – giải futsal dành cho sinh viên tổ chức thường niên. Đó là cơ sở để chúng ta tin rằng tầm ảnh hưởng của futsal sẽ ngày càng được nhân rộng và được đông đảo giới trẻ Việt Nam đón nhận.

Quả thực, futsal Việt Nam đã thể hiện ý chí, bản lĩnh tại futsal World Cup. Việc góp mặt ở 2 kỳ liên tiếp, vào vòng 16 đội mạnh nhất cũng 2 lần liên tiếp và thậm chí còn từng bước tiến bộ là minh chứng cho hướng đi phát triển đúng đắn của futsal Việt Nam. Đây có thể là cơ sở để futsal Việt Nam mở rộng hơn về quy mô, chuyên nghiệp hơn về chiều sâu, để một ngày nào đó bắt kịp futsal Thái Lan. Thậm chí, chúng ta có quyền hy vọng đánh bại họ trong tương lai gần, đặc biệt khi chúng ta cũng đang có lứa cầu thủ futsal trẻ tài năng như Văn Ý, Văn Hiếu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.